Đầy bụng là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, gây ra những khó chịu nhất thời nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu hóa, hấp  thu, phát triển về thể chất của trẻ. Vậy mẹ nên xử lý thế nào khi trẻ bị đầy bụng?

Đặt Hàng Sản Phẩm
Đầy bụng là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, gây ra những khó chịu nhất thời nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu hóa, hấp  thu, phát triển về thể chất của trẻ. Vậy mẹ nên xử lý thế nào khi trẻ bị đầy bụng?
 

Nguyên nhân trẻ bị đầy bụng

Một vài nguyên nhân điển hình dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về hiện tượng đầy hơi ở con:
 
+ Do trẻ ăn những thức ăn không phù hợp với độ tuổi, đặc biệt là trẻ đang trong thời kỳ ăn dặm. + Do bé ăn quá nhiều thức ăn trong một bữa, đặc biệt là ăn nhiều tinh bột, chất béo hoặc thực các món ăn ít chất xơ.
 
+ Do trong lúc ăn uống trẻ ăn quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội vàng hoặc để trẻ nằm ngay sau khi ăn cũng làm tăng nguy cơ bị đầy bụng, chướng bụng.
 
+ Trẻ ăn thức ăn nhiều gia vị, thức ăn cay, chua thường sẽ dễ gây co thắt lỗ thực quản, bên cạnh đó, uống nước có gas..cũng dễ gây tạo khí trong bụng.
Trẻ bị đầy bụng thường xuyên là một triệu chứng rối loạn tiêu hóa
 
+ Trẻ ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn, ôi thiu làm sinh hơi trong đường ruột và một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác.
 
+ Rối loạn vận động nhu động ống tiêu hóa ruột, rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa (do dùng kháng sinh),… cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng.
 

Mẹ nên xử lý thể nào để con khỏi đầy bụng, khó tiêu?

Đầy bụng là một trong những triệu chứng liên quan đến vấn đề tiêu hóa do ăn uống, đặc biệt là thời điểm bé ăn dặm, mới đi lớp.
 
Theo các chuyên gia, việc bổ sung lợi khuẩn cho bé là vô cùng cần thiết, mẹ nên chú ý bổ sung vài đợt trong mỗi năm để giúp hệ tiêu hóa của con luôn khỏe mạnh.
 
Himita là men vi sinh có xuất xứ từ Hàn Quốc, sử dụng nguồn nguyên liệu của công ty chuyên biệt về probiotic có công nghệ tiên tiến ở Mỹ. Men vi sinh Himita bổ sung đa dạng các chủng lợi khuẩn có khả năng sống từ ruột non đến ruột già, giúp tối đa hóa lợi ích từ các đặc tính của mỗi chủng, đồng thời phối hợp cùng prebiotic và các vitamin bảo vệ đường tiêu hóa của trẻ.
 
Men vi sinh Himita có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phòng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột hoặc do dùng kháng sinh dài ngày, phòng và hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón,..
Ngoài việc bổ sung lợi khuẩn cho bé từ khi bước vào độ tuổi ăn dặm, mẹ có thể áp dụng một số biện pháp cải thiện tình trạng trẻ bị đầy bụng như:
 

* Giúp trẻ ợ hơi đúng cách

Ợ hơi sẽ giúp đẩy không khí trong bụng ra. Có nhiều tư thế khác nhau để mẹ giúp bé ợ hơi:
 
+ Bế bé trong tư thế đầu bé tựa vai mẹ, nhìn ra sau lưng, mẹ vỗ nhẹ nhàng vào lưng bé.
 
+ Cho bé ngồi hoặc nằm sấp trên đùi mẹ, xoa hoặc vỗ nhẹ lưng cho trẻ.
 

* Mát xa bụng cho bé

Đây là cách khá hiệu quả khi trẻ gặp phải tình trạng đầy hơi, đau bụng hoặc khó tiêu. Ngoài ra còn trẻ thư giãn, lưu thông máu, cải thiện một số hoạt động trên cơ thể. Mẹ hãy vuốt ve, xoa nhẹ nhàng các bộ phận trên cơ thể bé, đặc biệt là lưng và bụng. Cần lưu ý là không nên mát xa ngay sau khi ăn.
 

* Điều chỉnh chế độ ăn uống của bé

+ Lựa chọn thức ăn dặm phù hợp, xay nhuyễn thức ăn và ăn thức ăn nấu chín.
 
+ Không nên để trẻ ăn quá no trong một bữa.
 
+ Trẻ lớn thường hay ăn vặt và ăn những đồ mà bạn khó kiểm soát được. Hãy hướng dẫn cho trẻ những loại thức ăn nào thì nên ăn và không nên ăn.
 
+ Hướng dẫn trẻ thói quen ăn uống đúng cách.
 
+ Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
 
+ Kiểm tra phân và các dấu hiệu khác của trẻ để xác định nguyên nhân.
 
Đầy bụng không phải vấn đề nghiêm trọng nhưng nếu trẻ bị đầy bụng thường xuyên, rất có thể bé gặp phải một vấn đề đáng lo nào đó, mẹ cần cho bé đi khám để được tư vấn và điều trị đúng cách. Mẹ cũng đừng quên bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho con bằng việc cho bé uống men vi sinh Himita nhé!

0868 106 186
x