“Bé nhà mình sắp được 6 tháng, mình đang chuẩn bị cho con ăn dặm nhưng đang băn khoăn trong việc lựa chọn phương pháp cũng như làm thế nào để bé ăn dặm đúng cách và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất…” (Thu Minh – Hà Giang).

Đặt Hàng Sản Phẩm
“Bé nhà mình sắp được 6 tháng, mình đang chuẩn bị cho con ăn dặm nhưng đang băn khoăn trong việc lựa chọn phương pháp cũng như làm thế nào để bé ăn dặm đúng cách và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất…” (Thu Minh – Hà Giang).
 
Câu hỏi của chị Thu Minh gửi đến hộp thư tư vấn của Himita cũng là mối quan tâm của rất nhiều mẹ trẻ, dưới đây là những chia sẻ của chuyên gia tư vấn để giúp các mẹ có thêm thông tin.
 

Những nguyên tắc ăn dặm đúng cách

Ở giai đoạn tròn 6 tháng tuổi, cơ thể bé đã sẵn sàng cho việc đón nhận dinh dưỡng từ các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo với nhiều hoạt động hơn.
 
Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ giúp cho sự hình thành não bộ cũng như phát triển vận động thể chất được tốt hơn.
 
5 nguyên tắc dưới đây sẽ giúp các mẹ thực hành dễ dàng hơn trong hành trình cho con ăn dặm:
 

Cho bé ăn dặm đúng thời điểm

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mẹ chỉ nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ khi được tròn 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ tiêu hóa của bé lúc này mới phát triển tương đối hoàn chỉnh để có thể hấp thu những thực phẩm đặc và phức tạp hơn sữa mẹ.
 
Tuy nhiên, không ít mẹ muốn bé tăng cân và phát triển nhanh nên đã cho bé dùng bột ăn dặm ngay từ 4 tháng tuổi. Thực tế việc ăn dặm quá sớm có thể khiến bé dễ chán sữa mẹ nên bú ít đi, dẫn đến tính trạng thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu, quan trọng từ sữa mẹ. Điều này làm bé giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển.
 

Cho bé ăn dặm từ loãng đến đặc, từ vị ngọt tới vị mặn

Ăn dặm đúng cách từ bột loãng đến bột đặc: Do dạ dày của bé cần thời gian thích nghi  với thực phẩm mới ngoài sữa mẹ, nên mẹ đừng quên nguyên tắc cho bé ăn từ  loãng đến đặc nhé.
 
Từ vị ngọt đến vị mặn: Trong 6 tháng đầu đời, bé chỉ biết loại thức ăn duy nhất là sữa mẹ. Do đó, ở giai đoạn đầu của hành trình ăn dặm, mẹ nên dành thời gian cho bộ máy tiêu hóa của bé thích nghi dần bằng cách cho bé ăn dặm từ các món có vị ngọt trước chẳng hạn như bột ngọt có vị sữa. Sau đó, mẹ có thể cho bé chuyển sang các loại bột có vị mặn như thịt, cá…
 

Cho bé ăn từ ít đến nhiều

Bé cần được tập ăn dặm đúng cách một cách khoa học, hợp lý, ăn từ ít đến nhiều để giúp cho bộ máy tiêu hóa còn non nớt của mình cũng như khả năng hấp thu chất dinh dưỡng được tốt hơn.
 
Mẹ có thể bắt đầu giai đoạn ăn dặm bằng 1 đến 2 muỗng bột loãng, sau đó tăng lên 1/3 chén, rồi đến nửa chén… sẽ giúp bé dễ hấp thu mà vẫn cung cấp năng lượng cùng các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu tăng trưởng và phát triển của bé.

0868 106 186
x